Bảng giá thị trường sắn ngày 19.10.2018

Theo các nguồn tin thị trường, Hiệp hội Sắn Việt Nam tổng hợp thông tin giá thị trường sắn ngày 19/10/2018 như sau:
1. Hiện tại, khu vực phía Bắc đã có một vài nhà máy chạy vụ mới 2018 - 2019. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu đầu vụ ít, giá mua cao, độ bột thấp đẩy giá thành công xưởng sản phẩm Tinh bột sắn tại khu vực này rất cao. Trong khi đó, xu hướng giá tại thị trường Trung Quốc lại giảm. Theo các thương nhân, nguyên nhân giảm giá có thể do những yếu tố sau:
1.1 Nguồn cung Tinh bột sắn của Việt Nam, đặc biệt là Tây Ninh và Tây Nguyên sẽ tăng khi vào chính vụ;
1.2 Nhiều nhà máy Trung Quốc đã lấy đủ lượng hàng để chạy máy cho tháng kế tiếp;
1.3 Lượng hàng các đơn vị mua chính ngạch của Thái Lan từ trước dồn về Trung Quốc khá nhiều;
1.4 Tỷ giá giữa CNY/VND giảm xuống, dao động trong khoảng 3.360 VND/CNY do đồng Nhân dân tệ tiếp tục mất giá so với đồng Đô la Mỹ, gây bất lợi cho các giao dịch xuất khẩu qua kênh biên mậu.
2. Theo tin từ thương nhân, hiện nay nguồn sắn lát tồn kho vụ cũ của Việt Nam còn rất ít. Trong khi đó, vụ mới chưa bắt đầu và theo nhận định có thể vẫn giữ ở mức khá cao khi dự đoán nguồn nguyên liệu củ sắn tươi dùng làm Sắn lát không dồi dào.
3. Ngày 16/10/2018, Hiệp hội sắn Thái Lan công bố giá bán Tinh bột sắn giữ nguyên so với tuần đầu tháng 10, ở mức: 515 USD/tấn FOB Bangkok.
Giá bán nội địa hoặc biên mậu hiện tại có lợi thế hơn giá xuất bán bằng đồng Đô la Mỹ, nên mức chào giá xuất khẩu của các nhà máy Việt Nam trong khoảng 530 - 535 USD/tấn FOB cảng Hồ Chí Minh.
4. Bảng giá chi tiết theo File đính kèm.