Năng suất sắn ước đạt 21 tấn/ha, nông dân Phú Yên phấn khởi

Sắn là cây trồng chủ lực trồng từ nhiều năm nay của nông dân các huyện Sông Hinh, Đồng Xuân, Sơn Hoà, Tuy An, Tây Hoà… (Phú Yên). Bước vào vụ thu hoạch sắn niên vụ 2023-2024, nhờ trúng mùa giá lại cao nên nông dân rất phấn khởi.
Thời tiết nắng nóng, trên các triền đồi ở huyện Tuy An đâu đâu cũng bắt gặp không khí hối hả thu hoạch sắn. Những chiếc xe tải của các đầu nậu thu mua sắn liên tục vào tận rẫy để thu mua, chở sắn của người dân đưa đi tiêu thụ. Những nhân công đang đợi bốc sắn lên xe cũng rất phấn khởi.
Ông Nguyễn Văn Tòng, người dân trồng sắn ở thôn Lam Sơn, xã an Thọ, huyện Tuy An, phấn khởi chia sẻ: Nông dân mình vất vả quanh năm, mừng nhất là đến mùa thu hoạch sắn có thu nhập. Năm nay, sắn được mùa được giá người dân rất phấn khởi. Giá bán dao động từ 3.100 - 3.300 đồng/kg sắn tươi, tăng 600 đồng so với cùng kỳ năm trước. Theo tính toán của ông Tòng, gia đình ông trồng 2 ha sắn, chi phí đầu tư từ 20 - 25 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí, với giá như hiện nay, gia đình cầm chắc trong tay 45 triệu đồng/ha.

Nông dân trồng sắn phấn khởi khi được giá.

Cũng tại xã Sơn Phước, huyện Sơn Hoà, anh Sô Minh Tý đang tập trung thu hoạch sắn. Theo anh Tý, năm nay, thời tiết thuận lợi nên cây sắn phát triển tốt, năng suất cao, bình quân đạt từ 20 tấn/ha. Với diện tích sắn của gia đình, anh Tý dự ước sẽ thu hoạch trên 40 tấn sắn củ. Từ đầu vụ đến nay, sắn thu hoạch đến đâu thương lái thu mua ngay tại rẫy đến đó nên nông dân càng thuận lợi. Theo anh Tý, xét về giá trị kinh tế, chỉ 1 năm trồng sắn đã cho thu nhập bằng 5 năm trồng keo, bởi mỗi lứa keo phải mất 5 năm mới cho thu hoạch.
Chị La O Hương ở xã Sơn Định, huyện miền núi Sơn Hoà nói: Không chỉ bán được giá, cây sắn còn giúp người dân vùng đồng bào dân tộc tiểu số có việc làm tạo thêm thu nhập khi các chủ trồng sắn thuê người dân nhổ sắn, trả công 250.000 đồng/ngày đối với phụ nữ và 350.000 đồng/ngày đối với đàn ông. Chưa tính thương lái thuê lại người dân thu hoạch, rồi bốc lên xe tải với giá từ 280.000 - 320.000 đồng/tấn. Dù mệt nhưng thu nhập khá nên bà con rất vui.


Nông dân đang tập trung thu hoạch sắn.

Theo bà Ngô Thị Mai, ngươi thu mua sắn ở Bình Định, những người thu mua sắn như bà luôn tìm kiếm nhà máy chế biến sắn có đầu ra để có mặt bằng giá thu mua ổn định cho người dân. Mỗi ngày, bà Mai thu mua khoảng 100 tấn. Bà con thu hoạch đến đâu được bà mua hết đến đó.
Giá sắn năm nay tăng đột biến, nông dân vô cùng phấn khởi. Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp tỉnh Phú Yên chỉ đạo các xã, thị trấn, huyện tuyên truyền, hướng dẫn người dân phát triển diện tích trồng sắn theo quy hoạch, không nên chuyển đổi ồ ạt, phá các loại cây trồng khác trồng sắn.
Theo ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên, sắn niên vụ 2023-2024 nông dân trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch 2.998/26.256 ha, ước năng suất 21 tấn/ha. Bên cạnh đó, sở phối hợp với các đơn vị, địa phương tập trung hướng dẫn bà con chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng. Trong đó, tăng cường, điều tra rà soát bệnh khảm lá virus hại sắn tại các vùng trồng sắn của địa phương, hướng dẫn nông dân thu hoạch, tiêu hủy những diện tích bị bệnh và tuyển chọn những diện tích giống sạch bệnh để chuẩn bị cho niên vụ sau./.

 Dương Hùng

Gửi cảm nhận của bạn


Các bài liên quan

Đơn vị thành viên  

bảo hộ lao động

Hiệp hội Sắn Việt Nam

Emailhiephoisanvietnam@gmail.com

Trụ sở chính: Số 3, Ngõ 479, Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3793.9168         Fax: (024) 3793.9168
Văn phòng đại diện: Biệt thự 32 D7, khu biệt thự Sài Gòn Pearl, 92 nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

bảo hộ lao động in hóa đơn

Thiết kế bởi VTM IT