Xuất khẩu sắn đối mặt cạnh tranh khốc liệt từ Thái Lan

(HQ Online) - Dự báo, các tháng cuối năm nay, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của Việt Nam sang Trung Quốc sẽ gặp sự cạnh tranh khốc liệt từ các nước Thái Lan, Campuchia và Lào.

 
Description: xuat khau san doi mat canh tranh khoc liet tu thai lan
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT): Tính tới hết tháng 8, khối lượng xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn ước đạt 1,6 triệu tấn, tương ứng với 608 triệu USD, giảm 6,7% về khối lượng và giảm 4,1% so với cùng kỳ năm 2018.
Trung Quốc tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất trong 8 tháng đầu năm khi chiếm tới 88,5% giá trị xuất khẩu sắn và sản phẩm từ sắn của Việt Nam.
Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là xuất khẩu sang thị trường này trong 7 tháng đầu năm chỉ đạt 1,2 tỷ USD, tương đương 466,3 nghìn tấn, lần lượt giảm 4,1%về khối lượng và giảm 9,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.
Về lý do xuất khẩu sắn và sản phẩm từ sắn sang thị trường Trung Quốc bị sụt giảm, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản lý giải: Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu từ Lào và Campuchia.
Theo Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), trong nửa đầu năm nay, lượng sắn và sản phẩm từ sắn Trung Quốc nhập khẩu từ Campuchia tăng 74,5% và Lào tăng tới 246,6% so với cùng kỳ năm trước.
Bên cạnh đó, việc Trung Quốc tăng cường kiểm soát nghiêm ngặt các quy định về nhãn mác, bao bì, thông tin sản phẩm tinh bột sắn Việt Nam đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu của Việt Nam.
Dự báo các tháng cuối năm 2019, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của Việt Nam sang Trung Quốc sẽ gặp sự cạnh tranh khốc liệt từ các nước Thái Lan, Campuchia và Lào.
Tuy nhiên, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cũng đưa ra nhận định xuất khẩu sắn và sản phẩm từ sắn sẽ có dấu hiệu khởi sắc trở lại do nguồn cung trở nên khan hiếm hơn khi sản lượng sắn tại Tây Nguyên ước giảm mạnh tới 50%. Bên cạnh đó, tình trạng hạn hán và dịch bệnh dự kiến cũng làm giảm 20% sản lượng của Thái Lan trong niên vụ 2019 – 2020.
Ngoài ra, sản lượng sắn của Campuchia dự báo niên vụ 2019-2020 tiếp tục giảm thêm 20%; tồn kho tại các doanh nghiệp của Trung Quốc gần như bằng không; nhập khẩu cồn từ Mỹ giảm do thuế nhập khẩu cao (45%).

Thanh Nguyễn

Gửi cảm nhận của bạn


Các bài liên quan

Đơn vị thành viên  

bảo hộ lao động

Hiệp hội Sắn Việt Nam

Emailhiephoisanvietnam@gmail.com

Trụ sở chính: Số 3, Ngõ 479, Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3793.9168         Fax: (024) 3793.9168
Văn phòng đại diện: Biệt thự 32 D7, khu biệt thự Sài Gòn Pearl, 92 nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

bảo hộ lao động in hóa đơn

Thiết kế bởi VTM IT