HỘI NGHỊ ASEAN (NHÓM CÔNG TÁC SẮN) LẦN THỨ 5 TẠI HÀ NỘI

1. Chương trình Hội nghị Asean lần thứ 5 do Phó Cục Trưởng Lê Thanh Hoà - Cục Chế biến và PTTT Nông sản điều phối (họp Nhóm Công tác sắn ASEAN luân phiên 2 năm họp 1 lần):
- Thời gian: sáng ngày 28/10/2020 (9h00-12h30).
- Địa điểm: Khách sạn Fortuna, 6B Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.
- Hình thức họp: trực tuyến (Ngôn ngữ sử dụng: Tiếng Anh).
- Thành phần phía Việt Nam: Cục Chế biến, Cục trồng trọt, Vụ Khoa học Kỹ thuật, Vụ hợp tác quốc tế - Bộ Nông nghiệp & PTNT, Cục XNK – BCT, Văn phòng Hiệp hội Sắn Việt Nam, Công ty TNHH Alfa Laval Việt Nam và Công ty CP Lâm nông sản Yên Bái.
- Thành phần các nước Asean: Thái Lan, Campuchia (trực tuyến). Đại diện tham tán thương mại của một số có mặt tại Hội nghị gồm: Campuchia, Lào, Myanma, Indonesia, Philipine và Singapore.
- Sau khi ổn định tổ chức, Ông Lê Thanh Hoà phát biểu chào mừng các đoàn đại biểu các nước Asean. Nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin ngành sắn các nước để tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm sắn Asean trên thị trường thế giới.
- Tiếp đến là bài phát biểu của đại diện Đoàn Thái Lan về vấn đề phát triển sắn khu vực Asean cũng như Thái Lan. Theo đó, sản lượng sắn củ tươi của khu vực Asean khoảng 77 triệu tấn/năm, riêng của Thái Lan trên 30 triệu tấn/năm.
- Tiếp đến là bài phát biểu của đại diện Đoàn Campuchia về vấn đề phát triển sắn Campuchia 5 năm qua và chính sách phát triển sắn Campuchia đến năm 2021. Diện tích trồng sắn của Campuchia khoảng 656 nghìn ha/năm, mang lại sản lượng trên 13 triệu tấn sắn củ tươi/năm.
- Tiếp đến là bài phát biểu của Cục Chế biến về tổng quan ngành sắn Việt Nam.
- Các Đoàn: Lào, Philipine, Indonesia, Malaysia, Myanma, Brunei xin phép không phát biểu.
- Ông Phạm Vũ Hà – Tổng Thư ký HHSVN trình bày tham luận với chủ đề "Technology for Tapioca Production, and ASEAN Prospects to Compete in the Global Market through Collaboration - Công nghệ Sản xuất Sắn và Triển vọng của ASEAN để Cạnh tranh trên Thị trường Toàn cầu thông qua Hợp tác". Có 4 nhóm công nghệ chế biến gồm: Tinh bột sắn, Tinh bột sắn biến tính, Mạch nha và Cồn Ethanol. Trong đó nhấn mạnh đến việc phát triển công nghệ chế biến sắn thân thiện với môi trường, tạo ra các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị trường Châu Âu và Mỹ. Tận dụng cơ hội xuất khẩu hạn ngạch 30.000 tấn Tinh bột sắn/năm sang EU khi Việt Nam đã ký EVFTA.
Một số đề xuất của HHSVN:
* Hợp tác trong khuôn khổ các nước ASEAN:
+ Trao đổi công nghệ chế biến tinh bột sắn để nâng cao hiệu suất thu hồi sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.
+ Hợp tác phát triển sản phẩm mới, có giá trị cao hơn Tinh bột sắn như: đường Maltuso, Fructuso,.. Dùng cho các nghành công nghiệp thực phẩm, bánh kẹo, nước uống,…
+ Hợp tác sản xuất Ethanol cho công nghiệp nhiên liệu sinh học và công nghiệp thực phẩm.
+ Hợp tác và chuyển giao giống cây trồng có năng suất cao, kháng bệnh và chịu thời tiết tốt.
+ Hợp tác trong chuyển giao công nghệ và hệ thống xử lý nước thải trong các nhà máy chế biến để đảm bảo môi trường ngày càng tốt hơn.
+ Trao đổi thông tin thị trường để bảo vệ người trồng sắn, bảo vệ vùng nguyên liệu phát triển một cách bền vững hơn.
+ Thiết lập cơ chế hợp tác và điều hành để điều tiết thị trường để tránh việc tung hàng ra cùng một thời điểm làm thị trường giảm sâu về giá, ảnh hưởng cho các bên.
* Xây dựng Quy chế hoạt động của Hiệp hội Sắn (Hiệp hội chung của các nước).
- Các nước Asean đưa ra đánh giá về việc thực hiện các hoạt động trong kế hoạch hành động chiến lược về sắn, và thảo luận chiến lược về sắn.
- Dự kiến đề xuất kỳ họp lần 6 sẽ tổ chức tại Brunei. Tuy nhiên phía Brunei đang xem xét. Phía Campuchia đề nghị được tổ chức Hội nghị lần tới trong trường hợp Brunei không tổ chức được. Thời gian cụ thể nhóm Thư ký sẽ kết nối trước thời điểm diễn ra Hội nghị.
2. Hội nghị đi đến thống nhất đưa ra thông cáo chung của Nhóm công tác (nội dung cụ thể Cục Chế biến đang tổng hợp).
3. Một số hình ảnh Hội nghị:

Gửi cảm nhận của bạn

Các bài liên quan