Họp với Bộ Tài Nguyên Môi Trường 26.6.14

Vào lúc 14h00 phút Ngày 26 tháng 06 năm 2014 Lãnh đạo Hiệp Hội Sắn Việt Nam cùng một số đơn vị thành viên đã có buổi làm việc với Lãnh đạo Bộ Tài Nguyên Môi Trường về vấn đề xử lý môi trường trong các nhà máy chế biến Tinh Bột Sắn.

- Ý kiến của Hiệp Hội:

Tại cuộc họp Chủ Tịch Hiệp Hội có báo cáo với lãnh đạo Bộ về tình trạng sản xuất, chế biến, tiêu thụ tinh bột sắn của Việt Nam trong thời gian vừa qua. Đồng thời đề xuất kiến nghị :
(1)  Có lộ trình xử lý nước thải chuẩn A đối với các nhà máy khu vực Đông Nam Bộ áp dụng từ năm 2017.
(2)  Các khu vực khác (chủ yếu là vùng sâu, vùng xa) tiếp tục thực hiện chuẩn thải B.
(3)  Cho các nhà máy chế biến tinh bột sắn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn.
 - Ý kiến và kết luận của Bộ Tài Nguyên Môi Trường:

Sau khi nghe báo cáo về thực trạng của Hiệp Hội Sắn Việt Nam và các ý kiến của cơ quan chuyên môn Thứ trưởng kết luận:
(1)  Xây dựng tiêu chuẩn môi trường cho ngành sản xuất chế biến tinh bột sắn của Việt Nam là cần thiết và tốt nhất trong tình hình hiện nay.
(2)  Các nhà máy chế biến tinh bột sắn được tiếp cận nguồn ưu đãi để đầu tư hệ thống xử lý nước thải.
 Đề nghị Hiệp Hội Sắn Việt Nam thông báo cho Hội Viên biết và thông qua Hiệp hội đăng ký với Bộ để được vay quỹ này.
(3.) Khuyến cáo các Doanh nghiệp đầu tư dự án nhà máy cần xác định vùng quy hoạch dự án xa dân cư, đánh giá môi trường vùng tiếp nhận để không ảnh hưởng đến dân cư.