Bảng tin (tham khảo) thị trường sắn ngày 10.06.2024

I. Về Tinh bột sắn:

1. Theo tin từ các nhà máy sắn, các nhà máy khu vực phía Bắc và miền Trung đã dừng sản xuất, lượng hàng sắn củ tươi vẫn được thu mua nốt dùng cho các mục đích khác như: làm sắn lát, bột thủ công, …Cùng với đó, một số nhà máy khu vực Tây Nguyên và Tây Ninh còn sản xuất nhưng chạy ngắt quãng.
Theo tin từ thương nhân, nhu cầu khảo giá mua hàng từ các Tập đoàn, Công ty lớn của Trung Quốc khá nhiều. Tuy nhiên, lượng hàng khớp được giá mua bán với nhà máy sắn Việt Nam còn hạn chế. Nguyên nhân được cho là khách hàng Trung Quốc trả giá mua quá thấp.
Theo tin từ thị trường, dự báo nhà máy Trung Quốc sẽ mua hàng trở lại bắt đầu từ khoảng tháng 7.
2. Hiệp hội sắn Thái Lan công bố giá bán Tinh bột sắn giữ nguyên so với tuần trước đó, ở mức 555 USD/tấn FOB Bangkok (công bố ngày 04/06/2024). Lưu ý: Giá xuất khẩu công bố trên website của Thái Lan là giá giao dịch tuần trước đó. Thông thường giá công bố của Thái Lan cao hơn giá thực tế từ 30 - 50 USD/tấn. Các nhà máy Việt Nam đang chào bán mức giá giảm 5 USD/tấn so với tuần trước, trong khoảng 505 - 520 USD/tấn FOB cảng Hồ Chí Minh.

II. Về Sắn lát:

Theo tin từ các đơn vị xuất khẩu sắn lát, dự báo nhà máy Trung Quốc sẽ mua hàng trở lại bắt đầu từ khoảng tháng 7, do tồn kho hàng sắn lát tại Trung Quốc sẽ cạn dần. Theo số liệu thống kê, sản lượng sắn lát nhập khẩu vào Trung Quốc từ đầu năm 2024 tới nay giảm rõ rệt (giảm tới 40% so với bình quân 3 năm gần đây). Nguyên nhân được cho là nhu cầu sử dụng sắn lát của các nhà máy Trung Quốc giảm, thêm vào đó, giá ngô thấp nên các nhà máy ưu tiên sử dụng tăng tỷ lệ ngô thay cho sắn lát.

III. Bảng giá chi tiết theo File kèm theo.