"Hội nghị Diễn đàn kỹ thuật và thị trường tinh bột mùa xuân năm 2024” diễn ra trong 02 ngày 25&26/5/2024 tại Tp. Hàng Châu, Trung Quốc

"Hội nghị Diễn đàn kỹ thuật và thị trường tinh bột mùa xuân năm 2024” diễn ra trong 02 ngày 25&26/5/2024 tại Tp. Hàng Châu, Trung Quốc. Phía VN đã phát biểu làm rõ các tình hình sản xuất, tình hình trồng nguyên liệu, tình hình tiêu thụ của ngành sắn thời gian vừa qua.

Về phía bạn đã phân tích đưa ra thông tin về thị trường, phân tích diễn biến, xu thế, trao đổi tích cực các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả như (tỷ giá ngoại tệ, cước vận chuyển, … ). Hiệp hội Sắn Việt Nam cùng các doanh nghiệp Việt Nam tham dự hội nghị cùng trao đổi thông tin và đối thoại với Hiệp hội Sắn Trung Quốc và hơn 130 đơn vị khách hàng Trung Quốc, tóm tắt chính như sau:
(1). Nhu cầu tinh bột sắn yếu: Giá bột ngô rẻ, thấp hơn so với sắn khoảng 1.200đ/kg nên khách hàng mua tinh bột sắn ngô nhiều hơn; Hiện đang mùa nắng nóng nên nhu cầu tinh bột sắn cũng giảm nên giá cả thị trường bị xuống giá. 
(2). Về chất lượng: Phía bạn đánh giá tinh bột sắn Thái Lan ổn định cả về số lượng cũng như chất lượng. Tính ổn định trong chất lượng sản phẩm tinh bột sắn của Thái Lan đồng đều hơn tinh bột sắn của Việt Nam. Ngoài ra khách hàng cũng đề cập đến tính nổi bật của sản phẩm, ở Thái Lan có nhiều sản phẩm có tính nổi bật về chất lượng (ví dụ hàng mác Hoa hồng: Giá hiện nay đang bán 560USD/FOB Bangkok), trong tình hình hiện nay thì sản phẩm nên có tính nổi bật thì mới dễ tiêu thụ. Phía bạn nhấn mạnh và đề nghị các nhà máy sản xuất Việt Nam nên quan tâm đến vấn đề chất lượng ổn định và sản phẩm tính nổi bật.
(3). Thuận lợi: Việt Nam và Trung Quốc có đường biên giới dài, thuận lợi xuất hàng cả đường bộ và đường biển thì đều rất nhanh chóng đến Trung Quốc nên Khách hàng quan tâm đến việc mua hàng của Việt Nam.
* Phía Hiệp hội Sắn Trung Quốc, Ông CHEN MING YU - P. Chủ tịch HH thông tin nguyên nhân và lý do chính việc 1 số thương nhân bị bắt thời gian qua như sau:
- Các thương nhân Trung Quốc vi phạm quy định mua bán, theo quy định là giao dịch 8.000 NDT/ngày/người, số lượng thực tế không đúng như quy định trên.
- Bán hàng ra ngoài khu vực Bằng Tường và không nộp thuế, theo quy định khi nhập hàng theo hình thức cư dân biên giới thì nộp thuế 4% và chỉ được tiêu thụ trong khu vực tỉnh Quảng Tây, tỉnh Vân Nam, tuy nhiên các thương nhân đưa hàng ra khỏi Quảng Tây, Vân Nam bán nhưng không nộp thêm thuế 9%, nên là vi phạm qui định. Thương nhân đã vi phạm về thuế của Trung Quốc khi đưa hàng ra khỏi khu vực qui định.
- Thanh toán không đúng quy định, thanh toán phải thanh toán từ tài khoản của cư dân biên giới tới các đơn vị bán hàng Việt Nam, nhưng các thương nhân Trung Quốc lại thanh toán ở tài khoản trung gian không phải tài khoản của cư dân biên giới.
* Phía Việt Nam: Ông Nghiêm Minh Tiến – Chủ tịch đã trả lời thẳng thắn và khẳng định rằng: Tinh bột sắn từ Việt Nam có nguồn gốc rõ ràng và hoàn toàn hợp pháp, được Hải quan hai nước chấp nhận thông quan xuất-nhập qua cửa khẩu. Việc các thương nhân Trung Quốc bị bắt không liên quan đến nguồn gốc hàng hoá hoặc vi phạm gì từ doanh nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp Trung Quốc hoàn toàn yên tâm.
* Ý kiến Doanh nghiệp Trung Quốc: Doanh nghiệp Trung Quốc nêu một số nhãn hiệu có chất lượng kém như độ dẻo, độ ẩm,.. của một số nhà máy Việt Nam không tốt như ban đầu, họ rất lo lắng về điều đó… họ có dự định sẽ tìm nhãn hàng khác hoặc mua hàng của Thái Lan thay thế, nếu các doanh nghiệp này không cải tiến về mặt chất lượng.
- Chủ tịch HHSVN ghi nhận ý kiến đóng góp của Doanh nghiệp Trung Quốc và sẽ thông tin lại cho đơn vị nhà máy Việt Nam biết để tìm nguyên nhân và đưa giải pháp khắc phục.
Hội nghị lắng nghe, Hiệp hội hai bên tiếp thu ý kiến để có những hợp tác tốt và phát triển cho ngành sắn của hai nước. Dự kiến trong tháng 6/2024 thông qua HHS TQ và HHSVN sẽ làm việc với Chính quyền Bằng Tường, Hải quan Bằng Tường, nhằm đánh giá tình hình và xúc tiến giao thương đường biên.
Hội nghị đã thành công tốt đẹp, mọi ý kiến đóng góp xin liên hệ với Vp. HHSVN.
Trân trọng.

Gửi cảm nhận của bạn


Các bài liên quan

Đơn vị thành viên  

bảo hộ lao động

Hiệp hội Sắn Việt Nam

Emailhiephoisanvietnam@gmail.com

Trụ sở chính: Số 3, Ngõ 479, Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3793.9168         Fax: (024) 3793.9168
Văn phòng đại diện: Biệt thự 32 D7, khu biệt thự Sài Gòn Pearl, 92 nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

bảo hộ lao động in hóa đơn

Thiết kế bởi VTM IT