Hàng nghìn Ha sắn ở Kon Tum bị bệnh Chổi rồng

Hàng nghìn ha sắn ở Kon Tum bị bệnh chổi rồng


NDĐT - Theo báo cáo của Phòng NN và PTNT huyện Đác Tô, trên địa bàn hiện có hơn một nghìn ha cây sắn bị bệnh chổi rồng. Các xã có diện tích nhiễm bệnh nặng gồm: Pô Cô 410 ha, Tân Cảnh 350 ha, Kon Đào 190 ha, thị trấn Đác Tô 110 ha...
Ông A Chiến, Chủ tịch UBND xã Tân Cảnh cho biết: Sắn là loại cây trồng đem lại thu nhập chính cho các hộ nghèo trên địa bàn, nhưng năm nay nhiều diện tích bị bệnh chổi rồng nên năng suất và độ bột giảm, dẫn đến giá bán thấp, người nông dân thu nhập chỉ bằng một nửa vụ năm ngoái. Nguy cơ nhiều hộ cận nghèo trở thành hộ nghèo.
Ông A Quang, Phó phòng NN và PTNT huyện Đác Tô cho biết: Một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh chổi rồng là do người dân sử dụng giống sắn đã nhiễm bệnh từ năm trước để trồng. Hầu hết bà con nông dân ở huyện Đác Tô đều sử dụng giống sắn cao sản KM94. Đây là giống sắn đã được trồng liên tục khoảng 20 năm nay nên bị thoái hóa. Cùng với việc sử dụng giống cũ, việc đầu tư thâm canh của người dân cũng hạn chế, đất không được cải tạo nên mầm bệnh càng phát triển.
Theo phản ánh của người dân, hiện nay đa phần bà con đều để sắn hai năm. Khi phát hiện bị bệnh chổi rồng sắn đã được năm đến sáu tháng, lúc đó sắn đã có củ, bệnh lại phát từ gốc nên rất khó chữa. Không phải năm nay giống sắn trên địa bàn Đác Tô mới bị bệnh chổi rồng, những năm trước do diện tích bị nhiễm chưa nhiều nên người dân không báo cáo lên chính quyền và cũng không được hướng dẫn của Trạm khuyến nông để phòng tránh.
Trạm khuyến nông huyện Đác Tô khuyến cáo, để tránh bệnh chổi rồng trên cây sắn, bà con không nên dùng giống cây sắn đã nhiễm bệnh để trồng cho vụ mới năm 2018, đồng thời có biện pháp khắc phục, cải tạo đất cho vụ sau để chống nhiễm bệnh. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất đối với người dân trên địa bàn huyện Đác Tô là từ trước đến nay, trên địa bàn chỉ trồng một loại giống là KM 94, vì vậy để có giống thay thế hàng nghìn ha cho vụ trồng mới này không phải dễ.
Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đác Tô đề nghị UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn sử dụng nguồn vốn Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững và kinh phí khuyến nông để hỗ trợ cho các hộ nghèo mua giống thay thế. Tuy nhiên, thời vụ trồng mới sắn vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 đang cận kề, nhiều hộ gia đình lo không kiếm ra nguồn giống để trồng mới kịp với thời vụ.

                                                                                                                                                                                           ĐINH SỸ TẠO

Gửi cảm nhận của bạn


Các bài liên quan

Đơn vị thành viên  

bảo hộ lao động

Hiệp hội Sắn Việt Nam

Emailhiephoisanvietnam@gmail.com

Trụ sở chính: Số 3, Ngõ 479, Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3793.9168         Fax: (024) 3793.9168
Văn phòng đại diện: Biệt thự 32 D7, khu biệt thự Sài Gòn Pearl, 92 nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

bảo hộ lao động in hóa đơn

Thiết kế bởi VTM IT