Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình trồng sắn HL –S11

Giống sắn mới HL –S11 được Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bà Rịa -Vũng Tàu đem giống về trồng cho hiệu quả kinh tế cao.




 

Mất một thời gian dài người trồng sắn ở Bà Rịa-Vũng Tàu bị điêu đứng vì sắn nhiễm bệnh khiến năng suất, chất lượng giảm sút, giá bán không cao.
Năm 2015 qua tìm hiểu, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã đem giống Hưng Lộc sắn (HL - S11) về triển khai mô hình trình diễn, đến nay giống sắn này đã và đang bén rễ trên địa bàn tỉnh và đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Giống Hưng Lộc sắn (HL - S11) do Trung tâm Nghiên cứu Thực nghiệm Nông nghiệp Hưng Lộc (Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam) nhập nội tuyển chọn và giới thiệu.
Năm 2014 Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai mô hình khảo nghiệm trên diện tích 2ha, của 4 hộ thuộc 2 huyện Châu Đức và Tân Thành. Sau một vụ giống HL-S11 cho năng suất cao và ổn định, chống chịu tốt các loại sâu bệnh phổ biến như nhện đỏ, rệp sáp, chịu hạn và quan trọng là không bị bệnh chổi rồng.
Cùng với đó, giống HL-S11 có hàm lượng tinh bột tới trên 30% trong khi các giống phổ biến đang trồng chỉ đạt 25 - 27%. Năng suất tinh bột của HL-S11 đạt tới trên 14 tấn/ha, trong khi HL-S10 là 13 tấn/ha, các giống KM 505, KM 140, KM 316 chỉ đạt 10 - 11 tấn/ha. Vượt 3 - 4 tấn tinh bột/ha đồng nghĩa với việc tăng thu nhập cho nông dân trồng sắn trên dưới 30 triệu đồng/ha. Một con số lợi nhuận vô cùng thuyết phục.
Đến năm 2015, Trung tâm đã nhân rộng thành mô hình trình diễn với 10 ha của hơn 10 hộ dân trên địa bàn tỉnh. Cho đến nay, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh thấy được hiệu quả kinh tế của giống sắn này đã và đang tự nhân rộng, thay thế hoàn toàn giống sắn cũ mà trước đây bà con trồng không mấy hiệu quả, thường xuyên bị bệnh chồi rồng, năng suất thấp.
Gia đình anh Nguyễn Văn Sơn, ấp 3, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành trước đây trồng giống sắn KM 140 nhưng nhiều năm liền thường xuyên bị nhiễm bệnh chồi rồng, khiến năng suất, chất lượng sắn không mấy hiệu quả, giá bán vì vậy cũng bị giảm sút nhiều.
Năm 2016, thấy nhiều người trong vùng chuyển sang trồng giống sắn HL – S11 năng suất, hiệu quả kinh tế cao, gia đình ông cũng quyết định trồng thử nghiệm 5 sào, năm đầu gia đình ông thu về 17 tấn/5 sào, do độ tinh bột cao nên thương lái mua với giá 1.200 đồng/kg, cao hơn so với các giống sắn khác (các giống sắn khác thương lái chỉ thu mua với giá 800 đồng/kg sắn tươi), nên năm nay gia đình ông đã trồng đại trà toàn bộ giống sắn này trên diện tích 6ha.
Hiện nay, giống sắn trồng trên diện tích của gia đình ông Sơn sinh trưởng, phát triển rất tốt, tỷ lệ nảy mầm cao, cây mọc đều, đặc biệt đây là thời kỳ cây dễ bị nhện đỏ tấn công nhưng giống HL –S11 không hề bị loại nhện này gây hại.
Còn gia đình ông Ngô Quang Hòa, thôn Hữu Phước, xã Suối Nghệ, huyện Châu Đức cũng đã trồng giống sắn HL – S11 được 3 năm.
Ông Hòa biết đến giống sắn này là do Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chọn gia đình ông làm mô hình trình diễn giống sắn này. Thấy giống sắn này sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất, chất lượng cao, giá lại bán cao hơn các giống sắn khác gia đình ông đã nhân giống để trồng cho những vụ sau và chia sẻ cho bà con trong vùng cùng trồng giống sắn này.
Ban đầu ông cũng chỉ trồng thử nghiệm 5 sào và hiện nay ông đã trồng đại trà trên toàn bộ diện tích 1,2 ha của gia đình.
Ông Hòa cho biết, ngoài những hiệu quả kể trên giống sắn HL –S11 này còn có thể kéo dài thời gian đến cả tháng để sắn dưới đất khi đã đến kỳ thu hoạch mà không lo giảm độ tinh bột, so với các giống sắn khác đây cũng là đặc điểm nổi trội.
Theo bà Trần Thị Thiên Hương, Phó Phòng Kỹ thuật nông nghiệp – Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đây là giống sắn mới được trồng tại Bà Rịa-Vũng Tàu 3 năm nay.
Qua quá trình theo dõi và đánh giá giống sắn này về đặc tính sinh trưởng và phát triển rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu tại địa phương.
Giống sắn này cho năng suất cao 25-30 tấn/ha, sức đề kháng bệnh tương đối cao, hàm lượng tinh bột cao nhờ vậy giá bán cũng cao. Hiện nay, giống sắn này được nông dân ưu chuộng và đã nhân rộng trên toàn địa bàn tỉnh./.

Nguồn: Báo mới.com

Gửi cảm nhận của bạn


Các bài liên quan

Đơn vị thành viên  

bảo hộ lao động

Hiệp hội Sắn Việt Nam

Emailhiephoisanvietnam@gmail.com

Trụ sở chính: Số 3, Ngõ 479, Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3793.9168         Fax: (024) 3793.9168
Văn phòng đại diện: Biệt thự 32 D7, khu biệt thự Sài Gòn Pearl, 92 nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

bảo hộ lao động in hóa đơn

Thiết kế bởi VTM IT