Phú Yên: Trồng sắn phủ bạt cho năng suất cao gấp hơn 2 lần

Xuân Triệu
25/01/2024 06:40

Phú Yên là 1 trong 5 tỉnh có diện tích trồng sắn lớn trên cả nước với hơn 23.000 ha mỗi vụ. Những năm vừa qua, năng suất sắn giảm liên tục do bị bệnh khảm lá. Việc tìm ra các mô hình trồng sắn chống bệnh khảm lá và tăng năng suất cho nông dân luôn là trăn trở của chính quyền địa phương và các nhà khoa học. Tại huyện miền núi Sông Hinh, mô hình trồng sắn phủ bạt được triển khai đã mang lại nhiều kết quả khả quan và đang dần được nhân rộng.
Vụ trồng sắn này, gia đình ông Nguyễn Phú ở xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh trồng theo kỹ thuật phủ bạt với diện tích 5 sào. Tính từ thời điểm xuống giống, cây sắn chỉ mất thời gian sinh trưởng 6 tháng đã cho thu hoạch.
Mặc dù thời gian trồng ngắn, quá trình sinh trưởng gặp mưa nhiều nhưng năng suất sắn củ của gia đình ông Phú vẫn cao vượt trội so với cách trồng sắn bình thường trước đây. Nếu trồng theo cách truyền thống như lâu nay là dâm hom rồi chăm sóc thì năng suất chỉ khoảng 1-2,5 tấn. Nhưng trồng bằng cách phủ bạt thì năng suất đạt từ 4-5 tấn.
Không chỉ tăng năng suất, sắn trồng phủ bạt sinh trưởng tốt và có nhiều ưu điểm trong việc chăm sóc. Ông Phùng Xuân Thời, nông dân thôn Hà Giang, xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh chia sẻ kinh nghiệm, trồng sắn phủ bạt thường làm luống đôi dùng bạt 1,4m hoặc làm hàng ba dùng bạt 1,8m. Nông dân áp dụng kỹ thuật lên luống, phủ bạt, rải ống giống như trồng dưa hấu. Hom giống được trồng cây cách cây 70cm, hàng cách hàng 80cm.
Trồng sắn thông thường là hom nằm, còn trồng phủ bạt là hom đứng. Khi trồng hom đứng có ưu điểm là tỷ lệ hom nảy mầm đạt tới 99%. Nếu trời mưa, nông dân cũng không lo hom sắn bị dập vì hom được trồng cắm. Bên cạnh đó, vì sử dụng lỗ bạt và giữa các luống có rãnh thoát nước nên không bị ngập úng...
Theo tính toán của nông dân, chi phí trồng sắn phủ bạt không cao hơn trồng sắn truyền thống như lâu nay. Ngược lại, trồng sắn phủ bạt tiết kiệm được nước, không tốn công chăm sóc, giảm được phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Trong khi đó năng suất cao gấp đôi, thậm cao hơn.
Ngay trong vụ đầu tiên trồng thử nghiệm sắn phủ bạt ở xã Sơn Giang với diện tích 30ha, năng suất đạt đến 50 tấn/ha cao hơn nhiều so với cách trồng truyền thống chỉ đạt 15-18 tấn/ha. Với những ưu việt từ mô hình này, UBND huyện Sông Hinh quyết tâm mở rộng diện tích trồng sắn phủ bạt ra nhiều xã khác. Ông Đinh Ngọc Dạn, Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho biết, vừa qua UBND huyện đã làm việc với Công ty cổ phần Tinh bột sắn Phú Yên tiếp tục đầu tư thực hiện mô hình trồng sắn phủ bạt ở vụ tới. Cụ thể như ở địa bàn thị trấn Hai Riêng, xã Sông Hinh để bà con học tập kinh nghiệm. Huyện miền núi Sông Hinh có trên 8 nghìn ha đất trồng sắn.
Với năng suất cao từ 40-50 tấn/ha và giá thu mua ổn định trong những năm gần đây sẽ mở ra triển vọng lớn để người dân tăng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững từ loại cây trồng này. Cùng với việc mở rộng diện tích trồng sắn phủ bạt, chính quyền địa phương cũng sẽ tính toán đến phương án xử lý rác thải nhựa (bạt) để đảm bảo môi trường.

Xuân Triệu
(TTXVN)

Gửi cảm nhận của bạn


Các bài liên quan

Đơn vị thành viên  

bảo hộ lao động

Hiệp hội Sắn Việt Nam

Emailhiephoisanvietnam@gmail.com

Trụ sở chính: Số 3, Ngõ 479, Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3793.9168         Fax: (024) 3793.9168
Văn phòng đại diện: Biệt thự 32 D7, khu biệt thự Sài Gòn Pearl, 92 nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

bảo hộ lao động in hóa đơn

Thiết kế bởi VTM IT