Thảo luận với Ban kỹ thuật – Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam

Thảo luận với Ban kỹ thuật – Viện tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam – số 8 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội ngày 19.9.2014 về việc thống nhất các Tiêu chuẩn Quốc gia mặt hàng Tinh bột sắn (TCVN) trình Hội đồng thẩm định Quốc gia phê duyệt ban hành trong thời gian tới tạo khung quản lý mặt hàng này cho các cơ quan, ban ngành  liên quan.
Thành phần tham dự:
1.     Đại diện Hiệp hội sắn Việt Nam gồm: Ông Phạm Vũ Hà – Tổng thư ký; Ông Nguyễn Hùng Mạnh – Chuyên viên.
2.     Đại diện Ban kỹ thuật thuộc Phòng tiêu chuẩn chất lượng gồm:Bà Phạm Thị Sáng – Trưởng phòng Tiêu chuẩn Nông nghiệp Thực phẩm; Ông Lê Thành Hưng – Thuyết minh viên.
3.     TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy - Khoa Công nghệ Thực phẩm, Học viện Nông nghiệp Việt Nam
4.     ThS. Trần Cao Sơn - Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia.
5.     Bà Chu Hương Giang – Phó TGĐ Công ty CP Thực phẩm Minh Dương.
6.     ThS. Ngô Thị Vân - Công ty TNHH Dược phẩm Mê Linh.
7.     Bà Nguyễn Thị Minh Hà - Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam.
8.     ThS. Lê Thị Việt Hồng - Phòng Thử nghiệm 4, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1.
9.     TS. Nguyễn Thị Thu Vinh - Công ty cổ phần Đường Man.
10.                         Bà Đào Mai Phương- Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam.
Nội dung:
a – Ban kỹ thuật thuộc Phòng tiêu chuẩn chất lượng:
(1) Dưới sự tài trợ của HHSVN, Ban kỹ thuật đã làm việc tích cực trong thời gian vừa qua nhằm phân tích, đánh giá và xây dựng dự thảo Tiêu chuẩn Quốc gia TBS.
(2) Tóm tắt toàn bộ chương trình nghiên cứu Tiêu chuẩn TBS từ phân tích đặc tính và lĩnh vực sử dụng sản phẩm TBS, thu thập tài liệu về các quy định/quy chuẩn một số nước trên thế giới, lấy mẫu của các Nhà máy TBS về phân tích, tổng hợp so sánh các kết quả phân tích. Qua đó đưa ra đề xuất Bảng chỉ tiêu lý – hóa TBS gồm: 09 chỉ tiêu cơ bản, đó là: Hàm lượng tinh bột, Độ ẩm, Hàm lượng tro, Hàm lượng chất xơ, Trị số PH, Cỡ hạt, Hàm lượng SO2, Độ trắng và Độ nhớt.
(3)  Đề nghị các thành viên tham dự cho ý kiến góp ý để hoàn thiện Bản dự thảo trình Hội đồng thẩm định Quốc gia phê duyệt ban hành.
b- Ý kiến của Hiệp Hội:
(1)  Hoan nghênh và đánh giá cao tinh thần làm việc của Ban kỹ thuật, đảm bảo đúng tiến độ đề ra.
(2)  Mong muốn sớm ban hành TCVN cho mặt hàng TBS, tạo cơ sở cho việc quản lý/đánh giá chất lượng TBS của các đơn vị thành viên.
(3) Hiệp hội đề xuất các chỉ tiêu lý – hóa mức trung bình khá tại Việt Nam và tương đương mức của Thái Lan nhằm khuyến khích các cơ sở sản xuất TBS dần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo mặt bằng chất lượng TBS chung của Việt Nam, qua đó tăng giá trị xuất khẩu.
c- Về phía các thành viên tham dự:
 (1) Hoàn chỉnh câu chữ trong Bảng dự thảo.
 (2) Muốn tạo ra Bảng TCVN cho mặt hàng TBS ở mức trung bình, tạo điều kiện cho các cơ sở tư nhân, sản xuất thủ công có điều kiện tham gia vào thị trường TBS.
(3) Đề xuất không đưa chỉ tiêu “Độ nhớt” vào Bảng TCVN vì:
- Đơn vị đo độ nhớt là Brabender chưa được công nhận hợp chuẩn Việt Nam.
- Biên độ dao động và tính ổn định của chỉ tiêu này đối với nguồn sắn nguyên liệu đầu vào tại các vùng/thời điểm mùa vụ khác nhau rất lớn nên chưa có dữ liệu đề xuất.
Kết luận (thông qua biểu quyết tạm thời): Đề xuất Các chỉ tiêu lý – hóa cơ bản như sau: 
-         Độ ẩm, % khối lượng, không lớn hơn: 13
-         Hàm lượng tinh bột, % khối lượng, không nhỏ hơn: 85
-         Hàm lượng tro tổng số, % khối lượng, không lớn hơn: 0,2
-         Hàm lượng chất xơ, % khối lượng, không lớn hơn: 0,2
-         Trị số PH của dung dịch tinh bột 10% (khối lượng/thể tích) trong nước: từ 5 đến 7
-         Cỡ hạt, % lọt qua rây cỡ lỗ 150µm, không nhỏ hơn: 95
-         Hàm lượng lưu huỳnh dioxit (SO2), mg/kg, không lớn hơn: 50 (chỉ áp dụng đối với tinh bột dùng trong công nghệ thực phẩm)
-         Độ trắng, % ISO, không nhỏ hơn: 90
Sau khi hoàn thiện sẽ báo cáo chính thức trình hội đồng thẩm định quốc gia phê duyệt.
 

Gửi cảm nhận của bạn


Các bài liên quan

Đơn vị thành viên  

bảo hộ lao động

Hiệp hội sắn Việt Nam

Emailhiephoisanvietnam@gmail.com

Trụ sở chính: Số 3, Ngõ 479, Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3793.9168         Fax: (024) 3793.9168
Văn phòng đại diện: Số 21, Bùi Thị Xuân, P. Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh

 

bảo hộ lao động in hóa đơn

Thiết kế bởi VTM IT