Tinh bột từ thân sắn có thể làm thức ăn cho 30 triệu người

Các chuyên gia cho rằng sử dụng bột từ thân cây sắn có thể cung cấp thức ăn cho hơn 30 triệu người mà không cần sử dụng thêm đất canh tác.

Các nhà nghiên cứu  tại đại học Khoa học trong Nông nghiệp Thụy Điển và Đại học Nông nghiệp  Trung Quốc  nói rằng : Ngày nay, sự quan tâm tới ngành công nghiệp sử dụng tinh bột Sắn ngày càng tăng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng chúng ta cần sử dụng dự trữ thực phẩm hoặc mở rộng đất để tăng sản xuất.

Thay vào đó, họ cho rằng những thân cây sắn bị vứt đi  nên được sử dụng hết tiềm năng của chúng. Cuối cùng, 30% hoặc hơn khối lượng của thân sắn có thể được sử dụng,   mặc dù theo nghiên cứu này mới sử dụng được 15% .

Trưởng nhóm nghiên cứu - Ông Shaojun Xiong trả lời Food Navigator rằng những dữ liệu của báo cáo  này chưa đạt được những gì mà ông tin rằng nó có thể.
Các nhà nhiên cứu mong đợi rằng nếu thân sắn có thể thay thế cho củ sắn  trong sản phẩm tinh bột sắn trước năm 2030 thì sẽ có thêm 100 triệu người được cung cấp thức ăn.
 
Báo cáo đưa ra ba viễn cảnh: chiết tách tinh bột từ thân cây sử dụng quá trình chiết tách đơn giản bằng nước, sử dụng quá trình chiết tách bằng công nghệ cao hơn và cuối cùng là dự óoán cho sự phát triển của sản phẩm từ sắn.

"  Nguồn nguyên liệu Sắn được sử dụng hiệu quả hơn  với sự kết hợp của Thức ăn và Nhiên liệu. Bột Sắn và Nghiên liệu đều tăng, hơn nữa các chất thải ra được giảm tối thiểu  khi thân sắn được đưa vào  kết hợp cùng tinh bột và nhiêu liệu ( tinh bột sắn+ xăng sinh học+ ga sinh học) - Đồng tác giả của nghiên cứu ông Torbjorn Lestander nói.

Ông Xiong cho rằng nghiên cứu này mới chỉ dùng lại ở việc giải mã  khả năng chiết tách tinh bột từ thân cây sắn.Ông cho rằng với nguồn kinh phí lớn hơn họ có thể đạt được hơn 15% như nghiên cứu hiện nay. " công nghệ rất đơn giản, chỉ sử dụng nước... Chúng tôi mong muốn những người có thu nhập thấp cũng có thể làm được việc này. Đó là lý do tại sao chúng tôi lại sử dụng phương pháp vô cùng đơn giản và trong trường hợp này đạt được 15%. Nếu chúng tôi sư dung phương pháp tiên tiến hơn, kết quả sẽ hơn thế nữa" Ông nói.

Lestander nói thêm; " Kĩ thuật vô cùng đơn giản. Chỉ cần nghiền thân sắn thành bột và bỏ vào trong nước lạnh, bột sẽ chìm xống đáy ( trông giống như những hòn đá nhỏ).
Cây sắn có rất nhiều tinh bột và có thể được chế biến thành bột thực phẩm,... và làm thức ăn  cho khảng 0,5 đến 1 tỉ người tại Châu Phi, Châu Mỹ la tinh và Châu Á.
Nghiên cứu không những quan tâm đến vấn đề thực phẩm và còn tìm ra tiềm năng để sử dụng tạo ra năng lượng sinh học.


Nguồn: GCB Bioenergy

Gửi cảm nhận của bạn


Các bài liên quan

Đơn vị thành viên  

bảo hộ lao động

Hiệp hội Sắn Việt Nam

Emailhiephoisanvietnam@gmail.com

Trụ sở chính: Số 3, Ngõ 479, Đường Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: (024) 3793.9168         Fax: (024) 3793.9168
Văn phòng đại diện: Biệt thự 32 D7, khu biệt thự Sài Gòn Pearl, 92 nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

bảo hộ lao động in hóa đơn

Thiết kế bởi VTM IT